Raw Food เทรนฮิตเพื่อสุขภาพ

หลายๆ คนคงจะคุ้นเคยกับ "Raw Food" กันมาบ้างแล้ว🥗 ซึ่งเป็นการรับประทานอาหารสดๆ หรืออาหารที่ผ่านการปรุงไม่เกิน 25% หรือใช้ความร้อนไม่เกิน 45 องศาเซลเซียส เพื่อคงคุณค่าของเอนไซม์ วิตามิน และเกลือแร่ของบรรดาวัตถุดิบเหล่านั้นเอาไว้นั่นเอง🍳 เป็นวิธีที่จะหลีกเลี่ยงไขมัน และเหมาะสำหรับคนที่กำลังต้องการลดน้ำหนัก

 

ส่วนใหญ่ที่จะเป็นอาหารประเภทออร์แกนิกส์ หมายถึงวัตถุดิบ "ปลอดสารพิษ" เป็นจานหลักในทุกๆ มื้อ

มาดูกันครับมีวัตถุดิบอะไรบ้างที่นิยมนำมารับประทานแบบ Raw Food🥬

 

💚 อะโวคาโด

อะโวคาโด อุดมไปด้วยวิตามินซีที่ดูแลผิวพรรณให้สวย สดใสเปล่งปลั่ง และช่วยลดอัตราการเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี ลดระดับของคอเลสเตอรอล ลดภาวะหลอดเลือดอุดตัน และช่วยป้องกันการเป็นโรคที่เกี่ยวกับดวงตา อะโวคาโดสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น สลัดอะโวคาโดแซลมอน สลัดอะโวคาโดอกไก่ หรืออะโวคาโดบด (กัวคาโมเล่) เป็นต้น

 

💛 ลูกเดือย

ลูกเดือยมีคุณค่าทางอาหารสูง ให้พลังงาน และเส้นใยสูงมาก มีคุณสมบัติในการบำบัดโรค ทั้งยังช่วยในระบบการย่อยอาหารให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น พลังงานที่ได้จากลูกเดือยนั้น ร่างกายจะสามารถนำไปใช้ได้ทันที เหมาะมากๆ สำหรับชาวออฟฟิศ เพราะมีวิตามินบี1 และบี2 ช่วยแก้อาการเหน็บชา จากการนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ อีกทั้งยังช่วยบำรุงผม และผิวให้ชุ่มชื่นจากสารซิลิคอนที่มีอยู่ในเนื้อลูกเดือยอีกด้วย เมนูที่นิยมนำลูกเดือยมาปรุงอาหาร ได้แก่ ไก่ตุ๋นธัญพืช หรือลูกเดือยเปียกทรงเครื่อง เป็นต้น

 

🧡 หัวบุก
หัวบุก เป็นเส้นที่ผลิตจากแป้งบุก จะมีแป้งประมาณ 67% และ โปรตีน 5-6% โดยสารแป้งแมนแนน ที่อยู่ในเนื้อบุก เมื่อแตกตัวจะมีคุณสมบัติในการดูดซึมน้ำตาลกลูโคสในระบบทางเดินอาหาร ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยในการดูดสารพิษ ขจัดไขมันในเลือด คนที่เป็นโรคอ้วน และเบาหวานจึงควรรับประทานเมนูบุกเป็นอย่างยิ่ง โดยจะนิยมนำมาทำเมนู ลาบอกไก่ใส่เส้นบุก หรือสุกี้เส้นบุก เป็นต้น

 

❤️ ผักสลัด

ผักสลัดอย่าง กรีนโอ๊ด เร้ดโอ๊ค หรือคอส กรีนโอ๊คเป็นผักที่ทานง่าย นุ่ม รสชาติอร่อย ผักชนิดนี้ช่วยในการสร้างเม็ดเลือด บำรุงสายตา บำรุงเส้นผม เร้ดโอ๊ค ผักใบหยักสวยสีน้ำตาลแดงชนิดนี้ ก็คล้ายๆ กับกรีนโอ๊ค แต่มีคุณสมบัติที่เพิ่มมากขึ้นคือ การช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก ช่วยบำรุงร่างกาย และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน คอส ผักสีเขียวเข้มสด มีรสชาติหวาน กรอบ ช่วยล้างพิษ ป้องกันโรคโลหิตจาง และช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง นิยมทานคู่กับเนื้อย่างต่างๆ หรือเนื้อปลาดิบ เช่น สบัดปลาแซลมอน เป็นต้น
 

สำหรับใครที่สนใจจะเริ่มต้นทานอาหาร Raw Food🥬 แนะนำให้ปรึกษากับนักโภชนาการ หรือลองเริ่มผสมผสานมื้อ "ดิบ" กับมื้อ "สุก" เข้าด้วยกันก่อน ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป ครับ💁🏻‍♂️ อย่างไรก็ตาม💥ควรสังเกตเชื้อราที่แฝงอยู่ในผักเขียวๆ อยู่เสมอ ทางที่ดีควรรับประทานให้หมดวันต่อวันครับ
 

ที่มา : posttoday