ข้อควรระมัดระวัง เมื่อใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหาร

ปัจจุบันนี้ไมโครเวฟเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านที่ขาดไม่ได้ เพราะความสะดวก และรวดเร็ว ในการอุ่นอาหาร แต่รู้หรือไม่ว่าการใช้งานไมโครเวฟที่ผิดวิธี💥 อาจส่งผลก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้ใช้งานได้ครับ วันนี้แอดมินจึงได้นำข้อควรระมัดระวัง ในการใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหาร🍲 มีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยครับ💨

 

 

🔺อย่า! นำวัสดุต้องห้ามเข้าไมโครเวฟ

การนำวัสดุต้องห้ามเข้าไมโครเวฟ อาจทำให้เกิดเหตุเพลิงไหม้ หรือสารบางอย่าง ที่ละลายออกจากวัสดุนั้นๆ มาปนเปื้อนอาหาร อย่างเช่น โฟม กระดาษ โลหะทุกชนิด และฟอยล์ ดังนั้นควรระมัดระวัง เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกายครับ

 

🔺ห้าม! นำอาหารบางชนิดเข้าไมโครเวฟ

เมื่อใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารเสร็จแล้ว ควรนำอาหารออกจากไมโครเวฟทันที เพราะอาจจะทำให้อาหารไหม้ได้ เนื่องจากยังคงมีความร้อนสะสมอยู่ และควรหาข้อมูลสำหรับอาหารชนิดนั้นๆ ด้วยว่าควรนำเข้าไมโครเวฟประมาณกี่นาที เพื่อป้องกันไม่ให้อาหารไหม้ หรือแข็งจนเกินไปครับ

 

🔺เลือกภาชนะที่มีการรับรอง

หากนำภาชนะที่ไม่ได้รับการรับรอง อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ อย่างเช่น พลาสติก เมื่อนำเข้าไมโครเวฟ ความร้อนอาจจะทำให้พลาสติกละลาย และมีสารปนเปื้อนในอาหารได้ครับ ดังนั้นควรเลือกใช้ภาชนะที่มีการรองรับ ที่สามารถใช้อุ่นอาหารในไมโคเวฟได้ครับ

 

🔺เลือกภาชนะที่มีการรับรอง

หากนำภาชนะที่ไม่ได้รับการรับรอง อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ อย่างเช่น พลาสติก เมื่อนำเข้าไมโครเวฟ ความร้อนอาจจะทำให้พลาสติกละลาย และมีสารปนเปื้อนในอาหารได้ครับ ดังนั้นควรเลือกใช้ภาชนะที่มีการรองรับ ที่สามารถใช้อุ่นอาหารในไมโคเวฟได้ครับ

 

 

🔺ใส่ถุงมือป้องกันความร้อน

หลังจากอุ่นอาหารเสร็จแล้ว ภาชนะบางชนิดอาจจะมีความร้อนสูง อย่างเช่น ถ้วย ชามที่เป็นเซรามิก หากไม่ได้ป้องกันอาจทำให้มือเกิดการบาดเจ็บจากความร้อนได้ ดังนั้นควรเตรียมถุงมือป้องกันความร้อน สวมใส่ให้พร้อมก่อนที่จะหยิบภาชนะออกจากไมโครเวฟครับ

 

การใช้เครื่องไมโครเวฟอย่างถูกวิธี จะนำมาซึ่งความสะดวกสบาย และความรวดเร็วในการทำอาหาร🍜 แต่หากใช้ผิดวิธีจะนำมาซึ่งความอันตรายแก่ตัวเรา และคนรอบข้าง💥 เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ควรเลือกใช้วัสดุที่ถูกต้อง ที่ได้รับการรับรอง และควรดูชนิดของอาหารให้ดีก่อนที่จะตั้งเวลาอุ่นอาหารนะครับ💁🏻‍♂️

 

ที่มา : Todayline